Tiếp sức cho người bệnh

ngày phát hành:2023-09-15 11:04    Số lần nhấp:120

- Ngày 10-12-2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND về Quy định chính sách hỗ trợ người mắc bệnh suy thận mạn tính phải chạy thận nhân tạo chu kỳ, bệnh tan máu bẩm sinh. Nghị quyết này được áp dụng từ tháng 1-2023 phần nào đã giúp bệnh nhân giảm bớt những khó khăn.

Chính sách phù hợp

Toàn tỉnh hiện có gần 600 bệnh nhân đang điều trị chạy thận nhân tạo và truyền máu (bệnh Thalassaemia). Phải chạy thận, truyền máu cuộc sống của họ gần như phải buộc chặt với cuộn dây truyền. Không chỉ họ mà người chăm sóc cũng bị ảnh hưởng. Hao tổn về sức khỏe, gánh nặng về chi phí đã khiến nhiều gia đình có người bệnh rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Để chia sẻ với những gia đình có người bệnh đang phải chạy thận nhân tạo và truyền máu điều trị bệnh Thalassaemia, ngày 10 -12-2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND về Quy định chính sách hỗ trợ người mắc bệnh suy thận mạn tính phải chạy thận nhân tạo chu kỳ, bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassaemia) trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Theo đó, người được cơ sở y tế đủ điều kiện chẩn đoán xác định mắc bệnh, có đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị ngoài phạm vi được hưởng của Quỹ BHYT, chi phí đi lại, tiền ăn, tiền lưu trú...

 Bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh.

Bác sỹ Ma Thanh Khiêm, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Na Hang cho biết, hiện đơn vị đang điều trị cho 22 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, trong đó số bệnh nhân nghèo chiếm đến trên 70%. Đặc thù của bệnh nhân suy thận, tan máu bẩm sinh là cần chăm sóc, điều trị liên tục, vì vậy khi có chính sách hỗ trợ phần nào giúp họ an tâm tiếp tục điều trị bệnh để duy trì sự sống.

Bác sỹ La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau khi Nghị quyết 25/2022/NQ - HĐND được ban hành, đến nay, Sở Y tế đã tiếp nhận gần 600 hồ sơ, trong đó có 500 hồ sơ bệnh nhân suy thận mạn tính phải chạy thận nhân tạo chu kỳ và 67 hồ sơ bệnh nhân Thalassaemia. Đến nay, có 157 bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã nhận được tiền hỗ trợ, số còn lại đang tiếp tục xét duyệt hồ sơ.

Được biết, theo Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND người bệnh đang điều trị chạy thận nhân tạo chu kỳ, bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassaemia) có đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ một số khoản như: tiền lưu trú, tiền ăn, tiền xăng xe, chi phí điều trị ngoài phạm vi được hưởng của quỹ BHYT. Trong đó, mức hỗ trợ đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo được hưởng 100%  mức hỗ trợ của các chính sách; các đối tượng còn lại được hưởng 80% mức hỗ trợ của các chính sách quy định tại Nghị quyết. Với mức hỗ trợ này sẽ giúp cho người bệnh có một khoản để chi phí các khoản ngoài danh mục BHYT thanh toán.

Niềm vui của người bệnh

Đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Lương Thị Chiều,tuyển dụng nhân tài 31 tuổi, xã Hồng Quang (Lâm Bình) cho biết: "5 năm nay, cuộc sống của tôi đều gắn liền với đơn vị chạy thận nhân tạo này. Đây cũng là ngôi nhà thứ 2 với nhiều kỷ niệm vui buồn. Mặc dù, chúng tôi đến đây đều mang trong mình căn bệnh nhưng ai cũng hòa đồng, yêu thương xem nhau như người một nhà. Chính điều đó giúp chúng tôi quên đi nỗi đau bệnh tật, nỗi buồn để tiếp tục ước mơ… Và tôi càng hạnh phúc hơn khi mới đây HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 25, sau khi hoàn thiện hồ sơ để hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh, đến nay tôi đã được lĩnh 3 tháng (từ tháng 1 đến tháng 3-2023) với số tiền gần 2 triệu đồng". 

Vừa hoàn thành ca chạy thận buổi chiều tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị La Thị Bằng, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) đang ngồi nghỉ để chuẩn bị trở về nhà. Gương mặt chị Bằng sưng phù do ứ nước, ánh mắt buồn ảm đạm như ẩn chứa nhiều điều của người phụ nữ có số phận khốn khó, bệnh tật, thiệt thòi.

Theo Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh, bệnh nhân điều trị chạy thận nhân tạo được hỗ trợ chi phí.

Chị Bằng tâm sự: “Gần 5 năm trời tôi cứ vất vả đi tìm sự sống ở bệnh viện như thế này, đến nỗi giờ bác sỹ lẫn những người chạy thận như tôi biết rõ nhau như người nhà vậy. Còn nước còn tát, bệnh của chúng tôi giờ chỉ mong ngày mai... như ngày hôm nay”. Nhờ chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh chị cùng hàng trăm bệnh nhân suy thận khác đang phải điều trị đã phần nào giảm bớt khó khăn về chi phí điều trị. Đầu tháng 7 vừa qua chị vừa được lĩnh 2 tháng tiền hỗ trợ với số tiền gần 1,3 triệu đồng, chị Bằng bảo, đây là động lực để chị tiếp tục điều trị bệnh.

Khi biết được gia đình đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND, chị Trương Thị Hương, thôn 3 Tân Tiến (Yên Sơn) không giấu được niềm vui. Chị Hương xúc động rơm rớm nước mắt cho biết, vợ chồng chị sinh được 3 người con, nhưng có 2 cháu hay ốm đau, xanh xao, nhợt nhạt. Khi đưa con đi khám và phát hiện hai cháu mắc bệnh tan máu bẩm sinh, cứ mỗi tháng 3 mẹ con chị lại lỉnh kỉnh đồ đạc xuống viện để truyền máu. Mỗi đợt điều trị kéo dài 5 - 7 ngày.

Do thời gian điều trị kéo dài, phải đưa hai cháu đi điều trị thường xuyên nên chị chẳng làm thêm được việc gì để có thêm thu nhập cho gia đình. Thu nhập không ổn định, chi phí điều trị bệnh, thuốc men cho con lại không nhỏ nên gia đình luôn trong tình trạng khó khăn. Ngay sau khi được cán bộ y tế hướng dẫn làm thủ tục hỗ trợ, gia đình chị đã làm hồ sơ và nộp cho Sở Y tế. Trong tháng 7 này, gia đình sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ đầu tiên. 

Đâym là chính sách riêng của tỉnh đã kịp thời động viên tinh thần, tiếp thêm động lực, mang lại niềm vui cho những bệnh nhân đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Qua đó thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với người bệnh, để "Không để ai bị bỏ lại phía sau".